แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย

25 ก.ค. 2561      126 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

บ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู หมู่ 2 ถนนอุดรธานี-หนองบัวลำภู 39000
ภูพานน้อย เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพานที่ทอดตัวจากทิศตะวันออก อำเภอเมืองหนองบัวลำภูไปทางทิศใต้ที่ ภูเก้า อำเภอโนนสัง มีพื้นที่ 35,000 ไร่ อยู่บนเทือกเขาสูงชัน สามารถมองเห็นตัวเมืองหนองบัวลำภูเบื้องล่าง เนื่องจากอยู่ห่างตัวเมืองเพียงแค่ 6 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ของเมืองหนองบัวลำภู บนภูเป็นป่าธรรมชาติร่มรื่นกอปรด้วยป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ซึ่งมีสมุนไพรขึ้นเองตามธรรมชาติมีความหลากหลายทางชีวภาพ อากาศเย็นสบายแวดล้อมด้วยธรรมชาติ รถขึ้นถึง ผู้คนนิยมไปกางเต็นท์พักแรมกลางคืน พื้นที่เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยว ประมาณ ๖๗๙ ไร่


ประวัติความเป็นมา
แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ตั้งอยู่บนภูพาน บ้านภูพานทอง ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ห่างจากจังหวัดหนองบัวลำภู 6 กม. เป็นพื้นที่ป่าโซนซี ซึ่งเป็นพื้นที่ตกสำรวจยังไม่กำหนดเขตอุทยานแห่งชาติ พื้นที่ป่าเป็นป่าเต็งรัง อยู่ในความดูแลของผู้ว่าราชการจังหวัด ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มีเนื้อที่ทั้งหมด 35,000 ไร่ ได้ทำการพัฒนาและสำรวจครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2548 โดย คณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดหนองบัวลำภู ต่อมานายต่อพงษ์ อ่ำพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู สมัยนั้น ได้อนุมัติงบประมาณในการพัฒนาทั้งสิ้น 27 ล้านบาท เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย โดยได้ก่อสร้างถนนลาดยาว ก่อสร้างอาคารที่ประชุม ก่อสร้างอาคารศูนย์บริการ ก่อสร้างห้องน้ำ ก่อสร้างเส้นทางเดิน แค้มป์ไฟ ตลอดจนภูมิทัศน์ ฯลฯ ในแหล่งท่องเที่ยว ด้วยงบประมาณของจังหวัด จากผลการดำเนินการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายของนักท่องเที่ยว ภูพานน้อยจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมาใช้บริการ และเป็นสถานที่ฝึกอบรม สัมมนา นำมาซึ่งรายได้ของจังหวัดหนองบัวลำภู ด้วยสภาพความเจริญเติบโต และสภาวะการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศ ปี พ.ศ. 2549 นายไพรัช สกลพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งดำรงตำแหน่งในปี พ.ศ. 2549 - ต้นปี 2550 ได้มอบให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู 

การเดินทาง
การเดินทางไปตามถนนหนองบัวลำภู-อุดรธานี ถึงบ้านภูพานทอง แล้วเลี้ยวขวาไปตามป้ายประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตามป้ายไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงภูพานน้อย

การแบ่งพื้นที่
แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ แบ่งพื้นที่ เป็น 2 โซน คือ
โซนที่ 1 เป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวมาใช้บริหารทั้งกลางวันและกลางคืน มีพื้นที่ประมาร 2,500 ตารางเมตร นักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เล่นแค้มป์ไฟ ประชุมสัมมนา และจัดเลี้ยงสังสรรค์
โซนที่ 2 เป็นพื้นที่ป่าใช้ในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและเล่นกีฬา เช่า วอร์คแรลลี่ จักรยานเสือภูเขา ศึกษาธรรมชาติ พันธุ์ไม้ สมุนไพร ชมสัตว์ (ลิง นก แมลง) ใช้เฉพาะกลางวัน

ลักษณะเด่น
สามารถมองเห็นตัวเมืองหนองบัวลำภู ได้ชัดเจนทั้งเมือง ยิ่งยามเย็นพระอาทิตย์ตก บรรยากาศงดงามยิ่งนัก และยามค่ำคืนสามารถมองเห็นดวงดวงดาวได้แจ่มชัดเต็มท้องฟ้า เหมาะแก่การดูดาว อย่างมาก
ขนาดพื้นที่ (ไร่)  มีพื้นที่ 35,000 ไร่ พื้นที่เปิดให้บริการด้านการท่องเที่ยว ประมาณ ๖๗๙ ไร่
ข้อมูลที่จอดรถ100 คัน

เบอร์โทรศัพท์มือถือ  0-4231-2871
พิกัด Latitude  17.1922597              
พิกัด Longitude  102.4755348