พิพิธภัณฑ์หอยหิน 150 ล้านปี

26 ก.ค. 2561      1378 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

     ซากหอยหินค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ. 2537 โดยชาวบ้านที่เข้าหาเก็บของป่าในบริเวณเหมืองร้าง ได้ค้นพบหินที่มีลักษณะคล้ายหอยสวยงามแปลกตาเป็นจำนวนมาก มีการค้นพบฟอสซิลหอยกาบคู่อายุประมาณ 150 ล้านปี และฟอสซิลไดโนเสาร์บรรพบุรุษที-เล็กซ์ จังหวัดหนองบัวลำภู ได้พัฒนาแหล่งค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์และหอยหิน ให้เป็นแหล่ง "UNSEEN หนองบัวลำภู" ในลักษณะ ของ site Museum โดยจัดพื้นที่แสดงออกเป็น 6 โซน ประกอบด้วย 

  • โซนที่ 1 โซนต้อนรับ จัดแสดงครอบครัวไดโนเสาร์โนนทัน
  • โซนที่ 2 โซนท่องจักรวาล จัดแสดงโมเดลเคลื่อนที่ จำลองดวงอาทิตย์ และดวงดาวในระบบสุริยะ ประกอบด้วย ดวงอาทิตย์ ล้อมรอบด้วย กลุ่มดาวเคราะห์บริวาร ได้แก่ ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพลูโต 
  • โซนที่ 3 โลกแหล่งกำเนิดชีวิต ให้ความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตบนโลก ทั้งพืชและสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ ตั้งแต่อดีต – ปัจจุบัน 
  • โซนที่ 4 อาณาจักรนักล่า ให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ และซากดึกดำบรรพ์ที่พบในประเทศไทยรวมถึงแสดงซากกระดูกไดโนเสาร์ที่พบที่บ้านห้วยเดื่อ ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู และ แสดงหุ่นจำลองไดโนเสาร์ สยามโมโทรันนัส อิสานเอนซิล ขนาดสูง 4 เมตร ยาว 7 เมตร เคลื่อนไหวได้ 8 ตำแหน่ง 
  • โซนที่ 5 มหัศจรรย์แห่งการเดินค้นพบ จัดแสดงผนังจำลองพร้อมจัดแสดงฟอสซิลหอยหินโมเดม 150 ล้านปี ผู้ชมสามารถมองดู และฟังการบรรยายภาษาพื้นบ้านได้ 
  • โซนที่ 6 ตามรอยนักสำรวจ แสดงการทำงานของนักชีววิทยา และนักธรณีวิทยา เครื่องมือ อุปกรณ์ ขั้นตอนการศึกษาฟอสซิล ประวัติการสำรวจของธรณีวิทยาที่แหล่งฟอสซิลหอยหิน 150 ล้านปี

การเดินทาง
1.โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี ถึงจังหวัดหนองบัวลำภู รวมระยะทาง 608 กิโลเมตร 
2.โดยรถประจำทาง มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ สายกรุงเทพฯ-หนองบัวลำภู ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง 
3.โดยรถไฟ จากกรุงเทพฯ-อุดรธานี ออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ทุกวัน ทั้งขบวนรถด่วนและรถเร็ว จากนั้นใช้รถโดยสารประจำทางเส้นทางอุดรธานี-หนองบัวลำภู

ประวัติความเป็นมา
เป็นฟอสซิสหอยทะเลดึกดำบรรพ์ยุคจูราสสิค มีอายุราว 140 - 150 ล้านปี ลักษณะของฟอสซิลเป็นหอยกาบคู่ที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์จำนวนมาก มีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่บางตัวมีน้ำหนักถึงประมาณครึ่งกิโลกรัม เป็นหอยทะเลชนิดหนึ่งแสดงว่าบริเวณสุสานหอยนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน

ลักษณะเด่น

  • ฟอสซิลหอยและไดโนเสาร์
  • หุ่นจำลองไดโนเสาร์ สยามโมโทรันนัส อิสานเอนซิล ขนาดสูง 4 เมตร ยาว 7 เมตร เคลื่อนไหวได้ 8

เบอร์โทรติดต่อ 083-3551244  
เบอร์โทรสาร 042-000 048
เบอร์โทรศัพท์มือถือ 042-000 048
Email nontun2011@hotmail.co.th  
Website URL http://www.nonthan.go.th